Saturday, 04/12/2021 - 15:00|

TỎA SÁNG NGHỊ LỰC TRONG TÔI

“Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp”. Thật vậy, giữa một vùng đất khô cằn chỉ có sỏi đá, tưởng như không có sự sống, vậy mà vẫn có sự tồn tại của một loài hoa dại. Loài hoa ấy vươn mình đón lấy ánh nắng, tìm kiếm sự sống sâu trong lòng đất mẹ. Để rồi không chỉ vươn lên mạnh mẽ, nó còn nở ra những bông hoa tuyệt đẹp để dâng hiến cho đời. Đó là những bông hoa được kết tinh từ những gì tinh túy nhất, từ nghị lực sống phi thường nên nó đẹp đẽ và rực rỡ kì diệu. Hình ảnh đó chính là biểu tượng cho con người không bao giờ đầu hàng, gục ngã trước số phận. Những con người dù không sinh ra ở vạch đích nhưng họ luôn khao khát vươn lên, luôn vượt qua nghịch cảnh để đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình làm giàu đẹp cho cuộc đời.

Khi các bạn đọc được bài viết này, có lẽ đang có rất nhiều những mảnh đời chỉ đang trong lứa tuổi học sinh như chúng ta đang phải chật vật vì hoàn cảnh họ kém may mắn hơn. Để vươn lên trong cuộc sống và theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình, họ phải bước đi trên một con đường đầy thử thách, chông gai. Các bạn có còn nhớ tấm gương của một bạn “ Hoa cúc trắng”  năm 2020 ở trường THCS Tân Lâm không? Đó là bạn Đinh Hoàng Ngọc Hân, nhà ở thôn 8, xã Tân Lâm Hân sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ đau ốm liên miên, em trai Hân thì bị u sợi thần kinh mũi, ba mẹ Hân phải đi làm thuê mướn nhưng vẫn không đủ để trang trải cuộc sống. Thương ba mẹ vất vả, Hân đã phụ giúp ba mẹ lo toan mọi việc nhỏ nhặt trong nhà, vừa chăm sóc ông bà nội đau yếu, vừa chăm sóc e trai bệnh tật. Thế nhưng, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn khiến Hân buộc phải nghỉ học một năm. Đáng lẽ một cô học trò tầm tuổi này phải được sống với một tuổi thơ ngập tràn tình yêu, một môi trường học tập thật tốt thì Hân lại trở thành một cô gái vô cùng mạnh mẽ có thể lo toan và thành thạo mọi việc. Nhìn vóc người nhỏ bé suốt ngày cặm cụi hái chè phụ giúp ba mẹ, rồi lại thoăn thoát tháo vát tất mọi việc nhà khiến ai cũng chạnh lòng.  Nhưng mỗi khi nhắc đến chuyện đi học đôi mắt bạn luôn ngời sáng, khát khao. Bạn ước mơ trở thành một cô giáo và có lẽ chưa bao giờ bạn ấy từ bỏ ước mơ, từ bỏ niềm đam mê của mình. Vì vậy khi màn đêm tĩnh lặng buông xuống, lúc tất cả mọi người nghỉ ngơi thì bạn ấy mới có thời gian tập trung cho việc học. Được trở lại trường, Hân luôn nỗ lực học tập, thành tích của bạn vô cùng xuất sắc. Nhiều năm liền Hân đạt danh hiệu học sinh giỏi và năm học 2020-2021 bạn ấy đạt giải khuyến khích học sinh giỏi văn cấp huyện. Chẳng ai có thể ngờ được nghị lực của bạn ấy lại phi thường đến như vậy!

Đinh Hoàng Ngọc Hân- Phóng sự Hoa Cúc Trắng10/2020

Hân phụ giúp gia đình- Phóng sự Hoa Cúc Trắng 10/2020

Chúng ta sinh ra không lựa chọn được hoàn cảnh của mình, không phải ai cũng sinh ra và lớn lên trong sự may mắn, hoàn hảo. Có rất nhiều những mảnh đời họ kém may mắn hơn nhưng họ không bao giờ lấy nó để mà chùn bước. Họ luôn cố gắng gấp trăm ngàn lần người bình thường để có thể tồn tại được ở trong xã hội. Vì đơn giản họ ý thức được việc mình và gia đình cần phải có một cuộc sống tốt hơn mà để có được điều đó thì chỉ có con đường học vấn mới có thể giúp họ thực hiện được ước mơ đó. Khi bản thân và gia đình phát triển sẽ góp phần đưa xã hội phát triển, khi đấy chúng ta đã làm tròn bổn phẩn xây dựng một đất nước vững mạnh. Bản thân chúng ta có thể là không sinh ra ở vạch đích, nhưng chúng ta may mắn hơn rất nhiều người. Vậy tại sao chúng ta lại không biết trân trọng cuộc sống, tại sao chúng ta lại lãng phí nó để khiến cho bản thân mình bị thụt lùi lại phía sau?

Khi còn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy ý thức được tầm quan trọng của việc học, vì chỉ có học mới là chiếc thuyền giúp ta tồn tại được, nếu không sẽ bị dòng nước, xã hội nhấn chìm. Chúng ta cần phải nỗ lực học tập, quyết tâm, kiên trì, chăm chỉ, không bỏ cuộc giữa chừng dù cho khó khăn và thử thách nhiều như thế nào. Chúng ta cần phải rèn luyện đức tính này mỗi ngày và phấn đấu hết sức của mình. Đặt cho mình một mục tiêu sau đó hãy nghiêm túc để thực hiện nó. Chúng ta không nên ỷ lại vào cha mẹ, thầy cô vì chỉ có sự nổ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ của chính bản thân mình mới có thể giúp mình tồn tại được. Nếu bây giờ bạn còn đang xem nhẹ việc học tập hay sống một cách mà không biết nghĩ đến tương lai thì hãy nên đốc thúc bản thân mình sống một cách có ý nghĩa nhất.

“ Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn điều gì và không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được điều đó”.

-Alexander Graham Bell

Đây là đôi vài lời tâm sự của mình về ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, trong học tập. Mong rằng những lời tâm sự của mình sẽ khiến cho các bạn trân trọng cuộc sống này hơn và lấy lại tinh thần nếu bạn đang sa ngã. Khép lại vài dòng tâm sự, một năm học mới lại đến trong một hoàn cảnh đại dịch vô cùng khó khăn mà xã hội đang phải đối mặt. Những thách thức, những khó khăn lại càng đè nặng nên vai học sinh, thầy cô giáo chúng ta. Chính vì như vậy chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa, nỗ lực học tập, rèn luyện để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Chúng ta hãy cùng nhau vượt qua hết những khó khăn, thử thách hôm nay để chào đón những thành quả ngọt bùi trong thời gian tới!

HS Lưu Thị Ngọc Ánh lớp 9a4 trường THCS Tân Lâm

Năm 2021 : 26.980