Tiên học lễ, hậu học văn!

Wednesday, 07/12/2022 - 12:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Trung Học Cơ Sở Tân Lâm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO: CHỦ ĐỀ: “NGƯỜI PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY” QUA CẢM NHẬN CỦA HỌC SINH LỚP 9

Không thể phủ nhận được dù trong bất kỳ thời đại nào thì người phụ nữ vẫn luôn giữ một vai trò  quan trọng trong xã hội. Có thể khẳng định rằng, họ là một nửa của thế giới. Từ xưa đến nay, người phụ nữ đươc xem là phái đẹp, là một phần tất yếu của cuộc sống, bởi họ là suối nguồn của sự sống,tình yêu, hạnh phúc. Dù sống trong một xã hội nào, ở bất kì hoàn cảnh nào thì người phụ nữ vẫn luôn tỏa sáng nét đẹp phẩm chất thuần túy, tự nhiên, vốn có giữa đời thường.Thời gian không ngừng trôi, cùng với sự phát triển của lịch sử xã hội, hình ảnh họ đã dần thay đổi theo chiều hướng tích cực và tiến bộ. Họ đã bắt đầu khẳng định được vai trò và vị trí của mình trong gia đình và ngoài xã hội. Nếu không có họ thì thế giới này chẳng thể nào mang đến sự hoàn hảo và tốt đẹp hơn. Để giúp các em học sinh có cách hiểu và có cái nhìn  đúng đắn, sâu sắc, toàn diện về hình ảnh người phụ nữ trong mỗi giai đoạn lịch sử, học sinh lớp 9- Trường THCS Tân Lâm đã tiến hành tổ chức hoạt động Trải nghiệm sáng tạo môn Ngữ văn 9 với chủ đề “NGƯỜI PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY”.

Đến với buổi trải nghiệm, có sự tham dự của các thầy cô giáo, quý vị phụ huynh của các em học sinh.

Mở đầu cho tiết học quý phụ huynh cùng toàn thể các thầy cô và các bạn học sinh cùng được thưởng thức ca khúc “Mẹ tôi” một sáng tác của nhạc sĩ Tùng Dương và được biểu diễn của thầy Nguyễn Khắc Ngọ.

 

Dẫn chương trình là 2 MC dễ thương và duyên dáng : Nìm Quang Phúc và Lê Thị Mai Trinh

Nối tiếp chương trình là hoạt động: TRẢI NGHIỆM KĨ THUẬT PHÒNG TRANH

Chia lớp thành 4 đội

Quý thầy cô giáo, quý phụ huynh và các bạn học sinh hãy cùng nhau thưởng thức những bức tranh tuyệt đẹp được trang trí khắp căn phòng do các đội vẽ.

  

Tiếp tục là hoạt động: BIỂU DIỄN THỜI TRANG  Các đội biểu diễn thời trang, mỗi đội 3 trang phục xưa và nay (2 nhóm một đội), nhóm 1,3: Đội 1 ; nhóm 2,4: Đội 2

 

(Các bạn ấy tự tin làm người mẫu biểu diễn thời trang trên nền nhạc sôi động)

Đây có lẽ là phần các bạn ấy mong chờ nhất: CẢM NHẬN VỀ HÌNH ẢNH NGƯỜI PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY

Cảm nhận về thân phận nhân vật Vũ Nương

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của “Truyền kì mạn lục”. Qua câu chuyện về cuộc đời và cái chết thương tâm của Vũ Nương, truyện đã thể hiện niềm cảm thương sâu sắc đối với số phận của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến xưa.

Đọc những dòng đầu tiên của “Chuyện người con gái Nam Xương”, hình ảnh nhân vật Vũ Nương khiến cho người đọc cảm thấy ấn tượng: “Vũ Thị Thiết, người con gái quê ở Nam Xương. Người đã thùy mị nết na, lại thêm có tư dung tốt đẹp”. Vũ Nương chính là một đại diện cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến với đầy đủ những phẩm chất: công, dung, ngôn, hạnh. Tưởng rằng xinh đẹp tài năng là thế sẽ được hưởng hạnh phúc, nhưng cuộc đời sau này lại chịu nhiều bất hạnh:

Đau đớn thay phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

                                               (Nguyễn Du)

Nàng là một người vợ biết giữ gìn khuôn phép, không để vợ chồng bao giờ phải thất hòa. Đến khi chồng phải đi lính, nàng cũng không nửa lời oán trách mà còn ân cần, dịu dàng dặn dò: “Lang quân đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong được đeo ấn hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi…”. Vũ Nương không mong muốn chồng trở về với vinh hoa phú quý hay công danh sự nghiệp, mà nàng chỉ mong muốn bình yên”. Một ước mong giản dị nhưng lại thể hiện được tình yêu thương sâu sắc dành cho chồng. Bởi bước ra nơi chiến trường là đối đầu với hiểm nguy, chết chóc. Nên hy vọng chồng có thể trở về bình yên chính là điều thiết thực nhất.

Năm tháng không có chồng ở nhà, dù phải một mình nuôi con, chăm sóc mẹ chồng nhưng Vũ Nương chẳng mảy may oán thán lấy một lời. Khi mẹ chồng ốm đau vì nhớ con, nàng vẫn hết lời khuyên bảo. Đến khi mẹ chồng mất, nàng “hết lời thương xót, phàm việc ma chay tế lễ; lo liệu như đối với cha mẹ sinh ra”. Đứa con thơ còn nhỏ, nàng thương con và mong muốn con có một gia đình đầy đủ. Vũ Nương đã nói dối con, chỉ vào chiếc bóng và bảo rằng đó là cha Đản. Chính vì một lời nói dối vô hại ấy, sau này lại đem đến lại bi kịch cho cuộc đời nàng.

Trương Sinh đi lính trở về, gia đình đoàn tụ, tưởng rằng giờ đây cuộc sống sẽ được hạnh phúc, nhưng ai ngờ cuộc đời Vũ Nương lại trở nên bất hạnh. Nghe tin mẹ mất, hết sức đau lòng, liền bế con ra mộ thăm mẹ. Khi thấy đứa trẻ quấy khóc bèn dỗ dành: “Con nín đi, đừng khóc! Lòng cha đã buồn khổ lắm rồi!”. Đứa bé ngây thơ hỏi cha: “Ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha trước kia chỉ nín thin thít”. Lời nói ngây thơ của con trẻ đã khiến chàng nghi ngờ vợ là thất tiết. Khi trở về, Trương Sinh liền mắng vợ một bữa cho hả giận. Dù Vũ Nương hết sức tủi thân nhưng nàng vẫn hết lời giải thích cho chồng hiểu. Họ hàng, làng xóm bênh vực cũng không ăn thua. Biết là vô tác dụng, nàng liền tìm đến cái chết để chứng minh sự trong sạch của mình. Xót xa thay cho người phụ nữ mang danh là thất tiết, chẳng thể minh oan cho sự trong sạch của bản thân, bị chồng ruồng bỏ và phải tìm đến cái chết để hết tội. Cuộc đời người phụ nữ trong xã hội phong kiến vốn đầy những bất công. Không thể tự mình quyết định tình yêu, hôn nhân và cả cuộc đời.

Nhưng, câu chuyện mang tính nhân văn ở chỗ, tác giả đã xây dựng một kết thúc có hậu cho câu chuyện. Vũ Nương nhảy xuống sông, nhưng được chư tiên trong thủy cung thương mà cứu thoát, sống tại nơi thủy cung và gặp gỡ với Phan Lang - một người vốn sống cùng làng. Trước khi Phan Lang trở về, nàng gửi nhờ Phan Lang “một chiếc hoa vàng mà dặn”: “Nhờ nói hộ với chàng Trương, nếu còn nhớ chút tình xưa, nên lập một đàn giải oan ở bến sông, đốt cây thần đăng chiếu xuống nước, tôi sẽ hiện về”. Trương Sinh sau khi biết mình đã đổ oan cho vợ, nay lại nghe Phan Lang kể lại câu chuyện dưới thủy cung gặp được Vũ Nương được nàng nhờ vả, liền lập đàn giải oan cho vợ. Vũ Nương hiện về trong làn khói mờ ảo, gia đình ba người được gặp nhau. Một kết thúc không có thật ngoài cuộc sống. Đó giống như là một giấc mơ của nhân dân ta rằng những người tốt rồi sẽ có được hạnh phúc. Nhưng cũng chỉ dừng lại ở ước mơ mà thôi, khi Vũ Nương không thể trở về cuộc sống trần thế, chỉ có thể tiếp tục cuộc sống ở thủy cung.

Tóm lại, qua “Chuyện người con gái Nam Xương”, Nguyễn Dữ đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về cuộc đời của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Cũng như thêm cảm thông, thấu hiểu hơn cho số phận của họ và biết quý trọng cuộc sống bình đẳng của chúng ta trong xã hội hôm nay.

Ngày nay, phụ nữ đã dần khẳng định giá trị của mình, tự quyết định cuộc sống của mình, thậm chí họ còn làm việc, giữ những chức vụ cao trong bộ máy nhà nước hay ở lĩnh vực kinh doanh như bà NGUYỄN THỊ KIM NGÂN - Ủy viên bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội Việt Nam,  Bà Dương Thị Mai Hoa – Tổng giám đốc Vingroup, Tuệ Nghi -  Tổng giám đốc của một công ty chuyên về tư vấn, đầu tư, phát triển và vận hành các dự án bất động sản du lịch theo thương hiệu quốc tế.

Phụ nữ là một nửa của thế giới, vì vậy chúng ta hãy tôn trọng họ, đối xử bình đẳng với họ bởi không có phụ nữ thế giới này sẽ không hoàn hảo như nó vốn có.

Cảm nhận về thân phận nhân vật Thúy Kiều

Xuyên suốt chiều dài của triền đê mang tên “Văn học”, ta bắt gặp hình ảnh người phụ nữ dẫu có “quốc sắc thiên hương” đến đâu, có phẩm hạnh hoàn mỹ và tài năng hơn người đi chăng nữa thì số kiếp và hạnh phúc của họ vẫn bị vùi dập tả tơi bởi những định kiến của một xã hội hoen ố mục ruỗng với những tục lệ “trọng nam khinh nữ”. Bằng ngòi bút mang cái “hồn” của riêng mình, Nguyễn Du đã khiến trái tim người đọc muôn đời không khỏi tiếc thương khi nhớ về số phận bi ai của nàng Kiều- nghiêng nước nghiêng thành.

Dưới ngòi bút “xuất thần nhập hóa”, hình ảnh nàng Kiều được hiện lên thật đặc sắc:

“Làn thu thủy nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”

Với nghệ thuật ước lệ, tác giả đã đặc tả đôi mắt của nàng- như là nước mùa thu gợn sóng, được gợi lên thật sống động. Đôi mắt nàng dường như biết nói, nó lên bao trăn trở,  suy tư của nàng. Bên cạnh đôi mắt “hút hồn”ấy là đôi lông mày thanh tú, trên gương mặt trẻ trung tựa như dáng núi mùa xuân. Nàng sở hữu đôi môi hồng thắm, nước da trắng trẻo, mịn màng khiến hoa cũng phải thua, liễu cũng phải hờn ghen vì thua kém.

Không chỉ có nhan sắc, Kiều còn là người giàu đức hi sinh và lòng vị tha, có đầy đủ tam tòng tứ đức theo chuẩn mực của xã hội. Ngoài ra, Thúy Kiều còn được trời phú cho sự thông minh, lanh lợi cùng những tài năng, sở trường đáng kể.

“Cung thương làu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương”

   Chỉ là các thú vui tao nhã như làm thơ, vẽ tranh hát ca..nhưng Kiều lại rất sành điệu và điêu luyện. Đặc biệt , sở trường của nàng là chơi đàn, đàn nàng dùng là đàn tỳ bà , loại nhạc cụ khó sử dụng, nhưng Kiều lại sử dụng rất sành sỏi. Nguyễn Du đã nhấn mạnh cái tài , để miêu tả cái tâm đặc biệt của nàng.

Mặc dù Thúy Kiều thuộc hạng” Phong lưu rất mực hồng quần”. Tuổi tuy đã đến độ lấy chồng, nhưng vẫn rất cao giá, không săn đón, vồ vập một ai. Nàng sống trong nếp sống phong lưu, cuộc sống êm ả, tâm hồn trong sáng, không vướng bận những chuyện “tình ái”. Đó là một thái độ điềm nhiên đài các, cao giá của người đẹp.

“ Êm đềm trướng rủ màn che

Tường đông ong bướm, đi về mặc ai”

Nhưng một điều không thể phủ nhận là sống trong xã hội phong kiến thì người phụ nữ tựa như một bông hoa mỏng manh trước gió, bị xã hội ngoài kia vùi dập, rẻ rúng . Cuộc đời “đoạn trường” của Kiều cũng phần nào tố cáo xã hội phong kiến đầy những bất công, oan trái. Thời gian 15 năm lưu lạc của nàng bắt nguồn từ việc gia đình nàng bị tên bán tơ vu oan giá họa, rồi nàng phải bán mình chuộc cha, nàng phải dấn thân vào cuộc đời” Thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần”- thân phận hồng nhan hay cả danh dự của nàng cũng bị chà đạp và cuối cùng nàng bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích. Trước sự buồn bã, tủi nhục ,ấm ức cùng sự phẫn uất tột cùng, nàng đã gạt mọi cảm xúc qua một bên và nhớ tới cha mẹ.

“Xót người tựa cửa hôm mai

Quạt nồng ấp lạnh, những ai đó giờ

Sân Lai cách mấy nắng mưa

Có khi gốc tử đã vừa người ôm

Nàng thương cha mẹ từ bấy đến nay vẫn tựa cửa chờ tin đứa con lưu lạc , nàng xót thương da diết và day dứt khôn nguôi vì không thể “quạt nồng ấp lạnh” phụng dưỡng song thân già yếu. Dẫu thiên nhiên nơi lầu Ngưng Bích ảm đạm, nay còn ủ dột hơn qua lăng kính tâm trạng” nhớ ơn chín chữ cao sâu” và sự ân hận vì đã phụ công sinh thành mà nàng Kiều đang phải trải qua. Không chỉ là người con hiếu thảo, Kiều còn là người tình thủy chung.

“ Tưởng người dưới nguyệt chén đồng

Tin sương luống những rày trông mai chờ”

Vừa mới hôm nào , nàng cùng chàng Kim tay trong tay uống chén rượu dưới đêm trăng thề nguyền. Nguyện một lòng cùng nhau” trăm năm tạc một chữ đồng đến xương” mà nay mối tình ấy chia lìa đột ngột như vầng trăng ai xẻ làm đôi. Kiều đau đớn hình dung Kim Trọng vẫn ngày ngày hướng phía nàng chờ tin nhưng uổng công vô ích. Dù gặp nhiều bất hạnh nhưng trái tim nàng kiều vẫn đong đầy yêu thương và tấm lòng vị tha.

Trải qua bao biến cố, cuối cùng, Kiều cũng trở về bên gia đình, kết thúc cuộc hành trình 15 năm lưu lạc, nhưng thật bất công, xã hội phong kiến ấy đã vùi dập một kiếp hồng nhan. Từ đó , Nguyễn Du đã gợi lên hình tượng người phụ nữ Vương Thúy Kiều với nhân cách cao đẹp ,sáng chói, rực rỡ như ánh mặt trời cùng tâm hồn trong sáng như ngọc ngà, châu báu.

Trong xã hội phong kiến dường như tất cả đều bất công với người phụ nữ:” Tình yêu không, hạnh phúc không, tiếng nói cũng không” Nhưng thời gian dần trôi đi, xã hội phong kiến cũ và chiến tranh đã sớm lùi xa nhường chỗ lại cho một xã hội mới hiện đại, tân tiến hơn. Xã hội thay đổi kéo theo những chuẩn mực trong xã hội đã thay đổi nhiều so với trước kia. So với thế hệ trước người phụ nữ càng ngày càng được coi trọng xứng tầm ngang hàng với những người đàn ông. Bây giờ những người phụ nữ đã được đến trường học như nam giới và có thể làm bất kì công việc nào mà mình yêu thích chứ không bị cấm cản như trước nữa. Điển hình trong xã hội hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp được điều hành bằng những nữ doanh nhân và nhiều vị trí quan trọng trong nhà nước và bộ máy chính quyền cũng do phụ nữ đảm nhiệm như Bà Trương Thị Mai – Nữ chính trị gia  Bà hiện là đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kì 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Lâm Đồng, “Nữ hoàng” ngành sữa vinamilk Mai Kiều Liên, Bà Lê Hồng Thủy Tiên - Tổng giám đốc IPP.

Nếu không có phụ nữ, thế gian này sẽ chẳng thể hoàn hảo được như nó vốn có, vì vậy mà vai trò của người phụ nữ trong xã hội là không một ai có thể phủ nhận chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng theo sự thay đổi của thời gian thì giờ đây, vị thế của người phụ nữ đã được đặt vào đúng vị trí mà họ xứng đáng được hưởng.

   

Không khí chương trình sôi nổi hào hứng hơn khi  tất cả mọi người cùng tham gia trả lời các câu hỏi trong phần thi câu hỏi cho khán giả

PHỎNG VẤN PH - GV TẠI LỚP

Các bạn ấy hào hứng làm MC phỏng vấn quý thầy cô và các bậc phụ huynh

Các bạn ấy cùng làm ca sĩ thể hiện ca khúc “Uớc mơ của mẹ” lời bài hát là giai điệu nhẹ nhàng, du dương, xúc động về công ơn của mẹ. Mẹ vì con, vì gia đình mà quên đi mọi thứ thuộc về mình, quên cả ước mơ của mẹ là gì?

Những chia sẻ và cảm nhận của phụ huynh và ban giám hiệu trong tiết học đầy thú vị này.


Đến với buổi trải nghiệm, các em đã thực sự vô cùng hòa hứng khi được bày tỏ sự hiểu biết, những quan điểm, cách nhìn nhận thông qua các hình thức tổ chức các hoạt động khá đa dạng như thuyết trình điểm giống nhau và khác nhau của người phụ nữ xưa và nay hay bài giới thiệu những nét ưu việt và hạn chế của người phụ nữ ngày nay trong đó có sự kết hợp trình chiếu tranh ảnh, tư liệu có liên quan, đặc biệt qua tiết học các em đã được trao đổi, tranh luận, tham gia bày tỏ ý kiến của mình về những vấn đề đặt ra từ chủ đề hay trong cuộc sống. Điều đó, đã làm cho giờ học diễn ra không kém phần sôi nổi, thú vị. phát huy được tính tích cực của các em học sinh.

Cuối cùng là phần trao quà cho các nhóm nhất nhì ba và lưu giữ lại những tấm hình lưu niệm  của quý thầy cô, các bậc phụ huynh và học sinh của lớp.

Trải nghiệm sáng tạo với chủ đề NGƯỜI PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY  là một hoạt động vô cùng thiết thực, bổ ích và ý nghĩa. Tiết học không chỉ giúp các em nâng cao hiểu biết về xã hội mà còn thông qua đó phát triển các kĩ năng sống, hình thành cho các em niềm đam mê, sự sáng tạo văn học, giúp các em biết yêu quý, trân trọng, tự hào và không ngừng tôn vinh những giá tri cao đẹp của người phụ nữ qua mọi thời đại.


Tác giả: Trường THCS Tân Lâm - Di Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 89
Tháng 12 : 1.016
Năm 2022 : 30.021
Năm trước : 28.615
Tổng số : 90.638